June 17, 2024

Nhiều người thường xem giấc ngủ ngon là một điều xảy ra ngẫu nhiên thay vì xem nó là một điều cần thiết đối với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng giấc ngủ liên quan trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. 

Thế nhưng, khi nhiều người biết được tầm quan trọng của chất lượng giấc ngủ, họ lại không biết cách để có một giấc ngủ ngon và đem lại hiệu quả cho sức khỏe. Dưới đây là một số mẹo đơn giản để có được giấc ngủ tuyệt vời và tạo ra được nguồn năng lượng tích cực cho ngày làm việc sau đó.

1. Xây dựng và tuân thủ theo lịch trình sinh hoạt 

Nguồn: Pixabay

Khoa học chỉ ra rằng người trưởng thành cần ngủ từ 7 – 9 tiếng một ngày. Nhưng không chỉ thời lượng ngủ mới là yếu tố quan trọng, bạn cần phải duy trì được sự đều đặn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khi đi ngủ và thức dậy không cùng một khung giờ sẽ khiến con người có nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa cao hơn nhiều như béo phì, cholesterol cao, tăng huyết áp và lượng đường trong máu cao. 

Bạn nên xây dựng một thời gian biểu cho chế độ sinh hoạt hàng ngày và tuân thủ nghiêm ngặt. Điều này không chỉ tạo được thói quen ngủ tốt mà còn nâng cao được sức khỏe của bạn. 

2. Tập thể dục thường xuyên

Nguồn: Unsplash

Theo một nghiên cứu đã được thực hiện để quan sát sự ảnh hưởng của các loại hình tập thể dục và hiệu quả của chúng đối với giấc ngủ. Kết quả chỉ ra rằng, bất kể bạn đạp xe, tập gym, đi bộ nhàn nhã vào giờ ăn trưa hay nâng tạ vài lần một tuần thì đều rất tốt cho giấc ngủ.

Thêm vào đó, nghiên cứu cũng lưu ý rằng giấc ngủ ngon hơn dẫn đến nhiều năng lượng hơn để tập thể dục. Có thể thấy rằng, việc tập thể dục thường xuyên là rất cần thiết. Nó không chỉ giúp ích đối với việc cải thiện và duy trì vóc dáng mà còn mang lại lợi ích cho giấc ngủ của bạn. 

3. Thay đổi đệm ngủ

Nguồn: Unsplash

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ cho thấy răng, gần 75% người Mỹ cho biết họ có vấn đề về giấc ngủ (tần suất vài đêm trên một tuần) và những người này đều ít nhiều gặp các vấn đề liên quan đến triệu chứng đau lưng. 

Liệu giấc ngủ và chứng đau lưng có mối liên hệ nào với nhau không? Và một tấm đệm mới có thể giúp giảm bớt vấn đề của cả hai không? Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia nghiên ít đau lưng hơn và chất lượng giấc ngủ của họ tốt hơn chỉ sau 28 ngày khi nâng cấp chất lượng của đệm mới. 

Điều này cho thấy, chất lượng của đệm có ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn. Một chiếc đệm tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn và giấc ngủ cũng ngon hơn.

4. Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Thực hiện các phương pháp giảm căng thẳng ngay trước khi đi ngủ có tác động đáng kể không chỉ đến chất lượng giấc ngủ mà còn đối với việc quản lý cân nặng của bạn.

Nguồn: Unsplash

Các phương pháp như thiền, hít thở sâu, yoga và sự hình dung đều có thể giúp giảm mức cortisol. Khi cortisol thấp hơn có nghĩa là sự chuyển hóa trong cơ thể tốt hơn. Khi đó cơ thể bạn sẽ ở trong trạng thái tốt và có nhiều năng lượng để làm việc. Điều này sẽ giúp bạn ngủ ngon cải thiện được chất lượng sống.

5. Đi vệ sinh trước khi ngủ

Thói quen nhịn tiểu thực sự không tốt cho sức khỏe. Và đặc biệt là nhịn tiểu vào ban đêm. Nếu nhịn tiểu lâu, lượng nước tiểu trong bàng quang nhiều lên sẽ làm cho bàng quang phình to lên, chèn ép vào tử cung làm cho tử cung đổ về phía sau. 

Nguồn: Unsplash

Bên cạnh đó, nếu không đi tiểu trước khi ngủ, lượng nước tiểu tích tụ lại trong bàng quang nhiều hơn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Phổ biến nhất là nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, nhịn tiểu trước khi ngủ sẽ dẫn đến tình trạng bạn thức giấc vào giữa đêm. Nghiêm trọng hơn khi nhịn tiểu lâu có thể xảy ra tiểu rắt và điều này có khả năng sẽ khiến bạn mất ngủ và mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Vậy nên, việc đi vệ sinh trước khi ngủ là rất quan trọng. Nó không chỉ giúp hạn chế các vấn đề về đường tiết niệu mà còn giúp hạn chế các vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

6. Xem xét sử dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ

Chỉ một vài đêm ngủ không ngon giấc cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất ngủ một phần hai đêm cũng có thể gây ra những thay đổi về sức khỏe đường ruột.

Nguồn: Unsplash

Điều này cho thấy rằng mất ngủ nhiều hơn có thể gây ra các vấn đề lâu dài về tiêu hóa. Nếu bạn đang bị gián đoạn giấc ngủ ngắn – chẳng hạn như bị trễ máy bay hoặc thay đổi lịch trình – hãy xem xét một lựa chọn không kê đơn như melatonin, có thể giúp đặt lại đồng hồ sinh học của bạn và giúp bạn ngủ ngon. 

Một sự lựa chọn khác là cannabidiol, được gọi là CBD , đã được chứng minh là giúp giảm lo lắng và mất ngủ. Và theo Harvard Health, nó có thể giúp bạn buồn ngủ và duy trì giấc ngủ.

Kết luận

Thực hiện theo 5 lời khuyên trên sẽ giúp bạn bắt đầu cải thiện được giấc ngủ của mình trong vòng vài tuần hoặc c

Tuy nhiên, nếu bạn thỉnh thoảng buồn ngủ vào ban ngày, buồn ngủ khi lái xe hoặc làm việc, hoặc bạn được kể lại rằng bạn ngáy to và đột ngột. Có thể bạn bị rối loạn giấc ngủ và có các vấn đề nghiêm trọng hơn. Lúc đó bạn nên tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn để nhận được tư vấn cũng như phương pháp điều trị.

Xem thêm:

Ngủ nhiều có tốt hay không ?