March 3, 2024

Thực tế, thời lượng giấc ngủ mỗi tối mà bạn cần sẽ thay đổi liên tục tùy vào từng giai đoạn trong cuộc đời bạn. Đặc biệt, nhu cầu ngủ của bạn có mối liên hệ chặt chẽ với độ tuổi. Bài viết này khám phá bạn cần ngủ bao nhiêu và giờ đi ngủ mục tiêu của bạn ở mọi lứa tuổi. Chúng tôi cũng thảo luận về một số vấn đề phổ biến khiến mọi người không đi ngủ đúng giờ.

Bạn cần bao nhiêu thời gian ngủ ?

Photo by Lux Graves on Unsplash

Để quyết định giờ đi ngủ của bạn, điều quan trọng là phải suy nghĩ về thời gian ngủ bao nhiêu để bạn cảm thấy sảng khoái. Đây được gọi là nhu cầu ngủ của bạn. Một số chuyên gia tính toán nhu cầu ngủ của bạn theo độ tuổi của bạn, gen, môi trường và tình trạng sức khỏe của bạn bởi chúng cũng có thể ảnh hưởng đến lượng giấc ngủ bạn cần.

Các chuyên gia về giấc ngủ cho biết người lớn nên ngủ từ 7 đến 9 giờ, hoặc trung bình là 8 giờ để tối ưu hóa sức khỏe của họ.

Thời gian ngủ của mỗi người là khác nhau, có người ngủ ngắn có người ngủ dài. Một người ngủ ngắn có thể cảm thấy tốt hơn nếu ngủ 7 tiếng trên một ngày. Những người ngủ lâu cần hơn 9 giờ để cảm thấy được nghỉ ngơi đầy đủ. Trẻ em cần ngủ nhiều hơn người lớn để cảm thấy được nghỉ ngơi đầy đủ. Đối với thanh niên và những người đang hồi phục sau tình trạng thiếu ngủ, ngủ nhiều hơn 9 tiếng mỗi đêm có thể sẽ tốt hơn đối với sức khỏe của họ. Một giấc ngủ đầy đủ rất quan trọng đối với tất cả chúng ta. Bởi vì thiếu ngủ, hoặc ngủ không đủ giấc, có liên quan đến trầm cảm, bệnh tim, béo phì, tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.

Thời điểm đi ngủ theo độ tuổi

Photo by Shane on Unsplash

Để đặt giờ đi ngủ mục tiêu, hãy quyết định khi nào bạn cần thức dậy. Sau đó đếm ngược số giờ ngủ mà bạn cần.

Ví dụ: nếu thời gian thức dậy mong muốn là từ 7 giờ đến 8 giờ sáng:

  • Trẻ sơ sinh có thể được đưa đi ngủ khi buồn ngủ, trong khoảng từ 7 giờ đến 8 giờ tối.
  • Trẻ mới biết đi có thể được đưa đi ngủ từ 7 đến 9 tối.
  • Trẻ em mẫu giáo có thể được đưa đi ngủ lúc 8 giờ và 9 giờ tối.

Nếu lịch trình đi học hoặc làm việc của bạn yêu cầu bạn phải thức từ 5 giờ đến 7 giờ sáng, thì đây là những giờ đi ngủ được đề xuất:

  • Trẻ em trong độ tuổi đi học nên đi ngủ từ 8 giờ đến 9 giờ tối.
  • Thanh thiếu niên nên cố gắng đi ngủ từ 9 đến 10 tối.
  • Người lớn nên cố gắng đi ngủ trong khoảng thời gian từ 10 đến 11 tối.

Những khó khăn trong việc đi ngủ đúng giờ

Ảnh của cottonbro: https://www.pexels.com/vi-vn/anh/ng-i-dan-ba-th-gian-gi-ng-6754068/

Việc không đạt được giờ đi ngủ mục tiêu hoặc thỉnh thoảng không đi ngủ đúng giờ là điều bình thường. Nếu khó đi vào giấc ngủ trở thành một xu hướng trong thời gian dài, bạn có thể đang phải đối mặt với chứng mất ngủ.

Mất ngủ ở trẻ em

Trẻ em khó đi vào giấc ngủ có thể đang bị mất ngủ hành vi. Có hai loại mất ngủ do hành vi – bắt đầu khi ngủ và xác định giới hạn. Một số trẻ em có thể có cả hai loại. Có một số cách để giúp trẻ em hết mất ngủ như:

  • Đặt và giữ một giờ đi ngủ nhất quán
  • Kiên nhẫn nói không với những đòi hỏi vô lý trước khi ngủ
  • Lên lịch cho một hoạt động yên tĩnh 20 đến 30 phút trước khi ngủ

Mất ngủ ở người lớn

Đối với người lớn, mất ngủ có thể do di truyền. Nó cũng có thể liên quan đến rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ hoặc các tình trạng tâm lý như lo lắng và trầm cảm. Mất ngủ có thể gây ra mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày, khả năng chú ý và tập trung giảm, năng lượng và động lực thấp, thậm chí tăng nguy cơ tự tử.

Tin tốt là có một số cách để điều trị chứng mất ngủ ở người lớn. Thuốc có thể hữu ích như một giải pháp tạm thời. Nếu bạn muốn tránh dùng thuốc, liệu pháp hành vi nhận thức cho chứng mất ngủ (CBTI) là một lựa chọn hiệu quả.

Kết luận

Thời gian của mỗi giai đoạn cũng có thể khác nhau, ảnh hưởng nhiều hơn đến thời lượng chu kỳ. Mỗi người là khác nhau, và do đó, bạn không thể đếm ngược một chu kỳ chính xác đến từng phút. Thay vào đó, những con số này đại diện cho một quan sát chung từ các chuyên gia sức khỏe để giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách chúng ta nghỉ ngơi.

Ngoài việc có một giờ đi ngủ hợp lý, các bạn còn cần phải lưu ý về thời lượng ngủ. Thông thường mọi người rất khó để ngủ đủ, họ thường ngủ nhiều hơn hoặc ngủ ít hơn so với những gì họ nghĩ là đủ.

Xem thêm:

Sleep Cycle Calculator: Powered by Sleepytime

Cách để ngủ nhanh hơn: Giải pháp cho những đêm trằn trọc