May 19, 2024

Những buổi học cả đêm, những dự án quan trọng, những đứa trẻ sơ sinh khóc cả đêm… Hầu hết mọi người sẽ phải nếm trải cảm giác mất ngủ vào một thời điểm nào đó trong đời. Mặc dù đôi khi thiếu ngủ có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng tác động của nó có thể rất dữ dội và ảnh hưởng của nó có thể kéo dài. Và nếu bạn biến nó thành thói quen, ngủ không đủ giấc có thể gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn không chợp mắt trong nhiều ngày.

Mất ngủ 24 giờ: Suy giảm khả năng phối hợp, trí nhớ và phán đoán

Hình ảnh được cung cấp bởi Stephanie Ghesquier từ Pixabay

Sau 24 giờ không ngủ, các hormone căng thẳng – đặc biệt là cortisol và adrenaline – tăng lên để bù đắp cho sự mệt mỏi mà chúng ta đang chiến đấu và giúp chúng ta duy trì hoạt động. Bộ não đang cố gắng đối phó với việc không có cơ hội để tự trẻ hóa, vì vậy chúng ta có những hormone căng thẳng tăng cao này để giữ cho cơ thể được kích hoạt.

Ngoài ra việc mất ngủ cũng dẫn đến việc suy giảm mức độ nhận thức trong cuộc sống. Mức độ suy giảm nhận thức cũng dẫn đến nguy hiểm. Một nghiên cứu cho thấy mọi người có nguy cơ bị tai nạn xe hơi cao hơn sau khi làm việc ca đêm vì buồn ngủ.

Trong một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Giấc ngủ năm 2016, 29 nam thanh niên khỏe mạnh được giữ thức suốt 24 giờ và người ta phát hiện ra rằng việc thiếu ngủ khiến họ dễ nhớ lại những ký ức sai lệch.

Khả năng phán đoán bị ảnh hưởng, trí nhớ bị suy giảm và khả năng ra quyết định cũng như khả năng phối hợp tay mắt bị suy giảm. Bạn cũng có xu hướng phản ứng nhiều hơn về mặt cảm xúc, giảm chú ý, suy giảm thính lực và tăng nguy cơ tử vong do tai nạn chết người.

36 giờ: Sức khỏe thể chất bắt đầu bị ảnh hưởng tiêu cực

Hình ảnh được cung cấp bởi Andrea Cannata từ Pixabay

Lúc này sức khỏe của bạn bắt đầu có nguy cơ bị ảnh hưởng. Mức độ cao của các dấu hiệu viêm trong máu, cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tim mạch và huyết áp cao. Trong một đêm ngủ lành mạnh điển hình, huyết áp giảm khoảng 10% đến 20%. (Theo Mayo Clinic, huyết áp giảm dưới 10% qua đêm là một dấu hiệu của một mô hình huyết áp không đều.) Nhưng nếu giấc ngủ bị gián đoạn mãn tính hoặc hoàn toàn không xảy ra, việc duy trì huyết áp cao có thể là một yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp.

Ngoài ra, hormone bị ảnh hưởng – có nghĩa là cảm xúc của bạn có thể thay đổi liên tục. Khi cơ thể tiếp tục bơm cortisol vào máu, tăng nhịp tim và huyết áp để giữ cho bạn tỉnh táo, thì việc tiếp tục căng thẳng có thể làm tăng cảm giác lo lắng và thay đổi tâm trạng.

Mọi thứ đang diễn ra vào 24 giờ sẽ trở nên tồi tệ hơn vào 36 giờ.

48 giờ: Ngủ quên và Mất phương hướng

Hình ảnh được cung cấp bởi 鹈鹂 夏 từ Pixabay

Ngủ quên là một giai đoạn ngủ hoặc buồn ngủ đột ngột tạm thời có thể kéo dài trong vài giây hoặc lên đến vài giây trong đó một người không phản ứng với một số đầu vào cảm giác tùy ý và trở nên bất tỉnh.

Ở mốc 48 giờ, bạn đang đối mặt với tình trạng thiếu ngủ nghiêm trọng.

Cơ thể bắt đầu bù đắp bằng cách ngừng hoạt động và ngủ quên – khoảng thời gian nghỉ ngơi từ 3 đến 15 giây – trong thời gian này não của bạn sẽ tắt. Đôi mắt của bạn không nhất thiết phải nhắm lại và bạn có thể không ý thức được điều gì đang xảy ra, nhưng bộ não của bạn đang “hoạt động ngoại tuyến” trong vài giây tại một thời điểm.

Sau hai ngày không ngủ, bạn có thể tin tưởng vào sự cáu kỉnh, lo lắng, trí nhớ mờ mịt và suy giảm suy nghĩ. Một số người thậm chí có thể gặp phải ảo giác – nhìn hoặc nghe thấy những thứ không thực sự ở đó. Một số người cảm thấy chán nản và một số người có thể trở nên hưng phấn.

Nghiên cứu cho thấy rằng hệ thống miễn dịch cũng bị ảnh hưởng. Trong một nghiên cứu trên 16 tình nguyện viên phải bỏ ngủ trong 72 giờ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tế bào NK – hay còn gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên – giảm 37% sau 48 giờ thức dậy. Tế bào NK đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại virus và sự hình thành khối u.

72 giờ: Sai lệch lớn về nhận thức và ảo giác

Hình ảnh được cung cấp bởi Erik Erik từ Pixabay

Bạn sẽ có sự thiếu hụt đáng kể về khả năng tập trung, động lực, nhận thức và các quá trình tinh thần khác sau nhiều giờ mất ngủ. Ngoài ra, bạn còn cảm thấy khá đau khổ và rối loạn chức năng. Bộ não đang chiến đấu chống lại việc muốn ngừng hoạt động và điều đó sẽ tạo ra một trạng thái cảm xúc thực sự mong manh.

Tần suất và thời lượng ngủ quên cũng tăng đáng kể. Đây là một phản ứng bảo vệ của cơ thể – nhưng những khoảnh khắc nghỉ ngơi không tự nguyện thoáng qua đó vô cùng rủi ro, đặc biệt nếu bạn đang ngồi sau tay lái, vận hành thiết bị hạng nặng hoặc chịu trách nhiệm về các quyết định thực hiện hoặc phá vỡ tại nơi làm việc.

Đây cũng là lúc tâm trí chín muồi cho ảo giác, ảo tưởng và hoang tưởng.

Xem thêm:

7 Tips for a Good Night’s Sleep in the Summer Heat and Humidity

Ngủ hay giật mình có nguy hiểm hay không ?