April 21, 2024

Bạn đã bao giờ tỉnh dậy giữa một nơi xa lạ mà không hề biết mình đến đây bằng cách nào chưa ? Hay chỉ đơn giản là bạn chắc chắn mình đã vào phòng ngủ vào buổi tối nhưng lại thức dậy ở ngoài vườn vào buổi sáng ? Nếu bạn gặp tình trạng như vậy, chắc chắn bạn đã bị mộng du rồi đấy!

Mộng du là gì ?

Hình ảnh được cung cấp bởi Thomas từ Pixabay

Mộng du là khi ai đó đi bộ hoặc thực hiện các hoạt động phức tạp trong khi chưa hoàn toàn tỉnh táo. Nó thường xảy ra trong giai đoạn ngủ sâu. Thời gian này đạt đỉnh điểm vào đầu đêm, do đó, nó có xu hướng xảy ra trong vài giờ đầu tiên sau khi chìm vào giấc ngủ.

Mộng du có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở trẻ em. Người ta cho rằng 1/5 trẻ em sẽ bị mộng du ít nhất một lần. Hầu hết phát triển khỏi nó khi họ đến tuổi dậy thì, nhưng đôi khi nó có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Tại sao mọi người lại mộng du ?

Hình ảnh được cung cấp bởi Clker-Free-Vector-Images từ Pixabay

Nguyên nhân chính xác của chứng mộng du vẫn chưa được biết. Tuy nhiên nó được cho là có khả năng xảy ra do di truyền. Bạn có nhiều khả năng bị mộng du nếu các thành viên khác trong gia đình thân thiết của bạn có hoặc có hành vi tương tự hoặc chứng kinh hoàng về đêm.

Những điều sau đây có thể là nguyên nhân hoặc làm cho nó trở nên tồi tệ hơn:

 • Thiếu ngủ
 • Căng thẳng và lo lắng
 • Nhiễm trùng với nhiệt độ cao, đặc biệt là ở trẻ em
 • Uống quá nhiều rượu
 • Uống thuốc một số loại thuốc, chẳng hạn như một số loại thuốc an thần
 • Bị giật mình bởi tiếng động hoặc tiếng động đột ngột, khiến bạn đột ngột bị đánh thức sau giấc ngủ sâu
 • Thức dậy đột ngột sau giấc ngủ sâu vì bạn cần đi vệ sinh

Các rối loạn giấc ngủ khác có thể khiến bạn thường xuyên thức giấc đột ngột trong đêm. Chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và hội chứng chân không yên, cũng có thể gây ra cơn mộng du. Thực hiện các bước để ngăn chặn một số yếu tố kích hoạt này – chẳng hạn như đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc và thực hiện các chiến lược để đối phó và giảm căng thẳng – thường sẽ hữu ích.

Điều gì sẽ xảy ra khi một người bị mộng du ?

Một người có thể chỉ cần ngồi dậy và nhìn xung quanh trong một thời gian ngắn. Những người khác có thể ra khỏi giường và đi lại, mở tủ, mặc quần áo hoặc ăn uống, và họ có thể tỏ ra kích động. Trường hợp nghiêm trọng, người đó sẽ thực hiện hoạt động phức tạp, ví dụ như lái xe ô tô.

Nếu bạn nói chuyện với người mộng du, họ có thể đáp lại hoặc nói những điều vô nghĩa. Hầu hết các cơn mộng du kéo dài dưới 10 phút, nhưng chúng có thể kéo dài hơn. Vào cuối mỗi đợt, người đó có thể thức dậy, hoặc trở lại giường và đi ngủ.

Họ thường sẽ không có bất kỳ ký ức nào vào buổi sáng hoặc nhớ mang máng. Nếu bị đánh thức trong khi mộng du, người đó có thể cảm thấy bối rối.

Phải làm gì nếu bạn phát hiện ai đó bị mộng du ?

Hình ảnh được cung cấp bởi Benjamin Sz-J. từ Pixabay

Điều tốt nhất nên làm nếu bạn thấy ai đó mộng du là đảm bảo rằng họ an toàn. Nếu không bị quấy rầy, họ thường sẽ ngủ tiếp. Nhẹ nhàng hướng dẫn họ trở lại giường bằng cách trấn an họ.

Không la hét hoặc làm người đó giật mình. Không cố gắng kiềm chế họ trừ khi họ đang gặp nguy hiểm, vì họ có thể phản kháng.

Khi nào cần được tư vấn y tế ?

Các cơn mộng du thỉnh thoảng thường không cần chăm sóc y tế. Mộng du hiếm khi là dấu hiệu của bất cứ điều gì nghiêm trọng và có thể thuyên giảm theo thời gian, đặc biệt là ở trẻ em.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc đến gặp bác sĩ đa khoa nếu tình trạng mộng du xảy ra thường xuyên, bạn lo ngại rằng một người có thể có nguy cơ gây thương tích cho bản thân hoặc những người khác, hoặc mộng du tiếp tục hoặc bắt đầu ở tuổi trưởng thành.

Điều trị

Hình ảnh được cung cấp bởi valelopardo từ Pixabay

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho chứng mộng du. Nhưng nhìn chung, bạn nên cố gắng ngủ đủ giấc và có một thói quen thư giãn đều đặn trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, bạn có thể thử những cách sau:

 • Cố gắng đi ngủ vào một thời điểm giống nhau mỗi đêm
 • Đảm bảo phòng ngủ của bạn tối và yên tĩnh khi bạn đi ngủ
 • Hạn chế đồ uống trước khi đi ngủ. Đặc biệt là đồ uống có chứa caffeine và đi vệ sinh trước khi ngủ
 • Tìm cách thư giãn trước khi đi ngủ, chẳng hạn như tắm nước ấm, đọc sách hoặc hít thở sâu

Thuốc thường không được sử dụng để điều trị chứng mộng du. Tuy nhiên, các loại thuốc như benzodiazepine hoặc thuốc chống trầm cảm đôi khi được sử dụng. Nếu bạn thường xuyên bị mộng du hoặc có nguy cơ gây thương tích cho mình và người xung quanh. Những loại thuốc này có thể giúp bạn ngủ và có thể làm giảm tần suất các cơn mộng du.

Các liệu pháp như liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) hoặc liệu pháp thôi miên đôi khi có thể hữu ích.

Phòng ngừa tai nạn

Điều quan trọng là không có các đồ vật có thể phá vỡ hoặc có khả năng gây hại và loại bỏ bất kỳ vật dụng nào giúp họ ra ngoài. Bạn cũng nên khóa cửa sổ và cửa ra vào.

Nếu trẻ bị mộng du, đừng để trẻ ngủ trên giường cao nhất của giường tầng. Bạn có thể lắp cổng an toàn ở đầu cầu thang.

Xem thêm:

What to Do If You or Someone Else Is a Sleepwalker

Nói mớ khi ngủ và những điều cần biết