April 21, 2024

Nói mớ khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ được định nghĩa là nói chuyện trong khi ngủ mà không nhận thức được. Nội dung khi nói mớ có thể liên quan đến các cuộc đối thoại hoặc độc thoại phức tạp, hoàn toàn nói ngọng hoặc lẩm bẩm. Tin tốt là đối với hầu hết mọi người, đây là một trường hợp hiếm và tồn tại trong thời gian ngắn.

Mọi người thường trải qua nói mớ khi ngủ ít nhất một giai đoạn trong suốt cuộc đời của họ, khiến nó trở thành một trong những hành vi bất thường phổ biến nhất có thể xảy ra trong khi ngủ. Nghiên cứu đã giúp làm rõ các triệu chứng và hậu quả của việc nói khi ngủ, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa rõ về nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này.

Nói mớ khi ngủ là gì ?

Hình ảnh được cung cấp bởi Daniela Dimitrova từ Pixabay

Nói mớ là một loại mất ngủ giả (Parasomnias). Không giống như các loại mất ngủ giả khác chỉ xảy ra trong các phần cụ thể của chu kỳ ngủ, nói mớ khi ngủ có thể xảy ra trong khi chuyển động mắt nhanh (REM) hoặc ngủ không REM.

Nói mớ khi ngủ được coi là khác biệt với các giọng nói khác có thể xảy ra trong khi ngủ như bệnh catathrenia, rối loạn thở gây ra tiếng rên rỉ nghe được hoặc rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD), liên quan đến việc một người thực hiện giấc mơ của họ.

Triệu chứng của nói mớ khi ngủ

Hình ảnh được cung cấp bởi OpenClipart-Vectors từ Pixabay

Triệu chứng chủ yếu là người bệnh phát ra những âm thanh có thể nghe được. Tuy nhiên họ không hề nhận thức được điều đó đang xảy ra. Người bệnh có thể nói những câu nói vô nghĩa hoặc nói như bình thường. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng một nửa số bệnh nhân là nói những điều vô nghĩa. Những trường hợp này thường lẩm bẩm, mấp máy môi.

Phần còn lại có một số điểm tương đồng với các cuộc trò chuyện điển hình. Ví dụ: tuân theo các tiêu chuẩn ngữ pháp, các khoảng dừng như đang nói chuyện với người khác. Thời gian nói mớ thường ngắn và chúng hiếm khi liên quan đến các cuộc trò chuyện dài. Tổng tập có thể chỉ bao gồm một số ít từ hoặc một vài câu.

Nói mớ có phổ biến không ?

Hình ảnh được cung cấp bởi emrah özaras từ Pixabay

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có đến 66% mọi người đều đã từng nói mớ. Nói mớ được tìm thấy thường xuyên hơn ở trẻ em và ít ảnh hưởng đến người lớn hơn. Nó xảy ra như nhau ở phụ nữ và nam giới.

Nói mớ có nguy hiểm không ?

Trong phần lớn các trường hợp, nói chuyện khi ngủ là vô hại. Nó không ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ và không xảy ra đủ thường xuyên để gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, có một số tình huống mà nói chuyện khi ngủ có thể gây ra vấn đề:

 • Làm phiền đến người ngủ cùng bạn. Làm gián đoạn giấc ngủ góp phần gây ra các vấn đề như mất ngủ.
 • Nói mớ những chủ đề tục tĩu gây xấu hổ. Tạo ra sự khó xử hoặc căng thẳng giữa bạn và người ngủ cùng của bạn.
 • Nếu nói mớ xảy ra cùng với mộng du hay rối loạn ác mộng. Dẫn đến tình trạng khó ngủ lớn hơn có thể gây ra giấc ngủ chập chờn hoặc không đủ giấc.

Nguyên nhân nói mớ

Hình ảnh được cung cấp bởi Pexels từ Pixabay

Các chuyên gia không chắc chắn chính xác lý do tại sao mọi người lại nói mớ khi ngủ. Có bằng chứng cho thấy nó có thể có một thành phần di truyền. Trong các nghiên cứu về các cặp song sinh, nói mớ được phát hiện thường xuyên xảy ra hơn với chứng mộng du, nghiến răng và ác mộng ở cả trẻ em và người lớn, và tất cả những điều này có thể có chung một số mối quan hệ di truyền.

Nói chuyện khi ngủ xảy ra thường xuyên hơn ở những người có tình trạng sức khỏe tâm thần. Đặc biệt, nó xảy ra thường xuyên nhất ở những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Tuy nhiên, nhìn chung, hầu hết các trường hợp nói chuyện khi ngủ không được cho là có liên quan đến bệnh tâm thần.

Cách để ngừng nói mớ

Hình ảnh được cung cấp bởi LATUPEIRISSA từ Pixabay

Vệ sinh giấc ngủ và thói quen của họ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Cải thiện vệ sinh giấc ngủ có thể loại bỏ các nguyên nhân tiềm ẩn gây gián đoạn giấc ngủ. Nó đồng thời tạo ra các thói quen có lợi cho giấc ngủ chất lượng cao hơn.

Mặc dù các mẹo về giấc ngủ lành mạnh có thể được điều chỉnh để phù hợp với hoàn cảnh của mỗi cá nhân, nhưng một số cách chính để tăng cường vệ sinh giấc ngủ bao gồm:

 • Giữ một lịch trình ngủ nhất quán mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần.
 • Tránh caffeine hoặc các chất kích thích khác vào cuối buổi chiều và buổi tối.
 • Cho bản thân thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, bao gồm giảm độ sáng đèn và đặt các thiết bị điện tử ít nhất nửa giờ trước khi đi ngủ.
 • Tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng ban ngày
 • Tạo không gian ngủ không bị phân tâm, hạn chế ô nhiễm ánh sáng hoặc âm thanh
 • Thiết lập một không gian ngủ ấm cúng cho nhu cầu của bạn
 • Những người bị làm phiền khi nói chuyện trong giấc ngủ liên tục, mắc các vấn đề về giấc ngủ khác và / hoặc buồn ngủ quá mức trong ngày nên nói chuyện với bác sĩ của họ, người có thể giúp tìm hiểu sâu hơn về những vấn đề đó và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Làm thế nào để ngủ cùng người nói mớ?

Hình ảnh được cung cấp bởi Sasin Tipchai từ Pixabay

Những người ngủ cùng của người nói mớ thường là những người phải gánh chịu hậu quả tiêu cực. Họ có thể bị đánh thức bất ngờ trong đêm hoặc bị làm phiền hoặc xúc phạm. Hãy thử những cách dưới đây để cải thiện giấc ngủ:

 • Đeo nút tai hoặc tai nghe để ngăn chặn tình trạng nói mớ
 • Sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng hoặc quạt để tạo ra tiếng ồn nền nhẹ nhàng và ổn định giúp át đi hầu hết các tiếng nói mớ
 • Ngủ trong các phòng khác nhau
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ về giấc ngủ có thể giúp bạn đánh giá điều này

Xem thêm:

Talking in Your Sleep

Cách để ngủ nhanh: Phương pháp ngủ trong 2 phút của quân đội