May 19, 2024

Chuột rút ở chân khi ngủ có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi nhưng chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi. Nó có thể không gây ra những tác hại nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe.

Vậy chuột rút chân khi ngủ có nguyên nhân do đâu?  Nó có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Làm cách nào để khắc phục? Hãy cùng Vivu tìm hiểu qua bài viết sau.

Chuột rút ở chân khi ngủ là gì?

Nguồn: Pixabay

Chuột rút chân khi ngủ là cảm giác đau đột ngột và dữ dội ở chân hoặc bàn chân. Cơn đau xuất hiện khi cơ co lại và căng ra. Hiện tượng chuột rút này thường xuất hiện một cách bất ngờ và bạn không thể kiểm soát được. Chúng có thể xảy ra khi bạn đang thức hoặc sau khi bạn đã ngủ.

Chuột rút ở chân thường bắt đầu rất đột ngột. Đôi khi, bắt đầu từ từ với các dấu hiệu đau mức độ nhẹ. Tình trạng chuột rút cơ có thể kéo dài trong vài giây hoặc vài phút. Và kết thúc đột ngột như lúc bắt đầu. Chúng có thể xảy ra một lần mỗi năm ở một số người. Một số khác có thể bị chuột rút nhiều lần mỗi đêm. 

Chuột rút có thể thuyên giảm bằng cách kéo căng vị trí cơ bị đau. Cơ có thể vẫn mềm và đau vài giờ sau khi bị chuột rút. Đôi khi, chuột rút ở chân cũng có thể được giảm bớt bằng cách sau:

 • Xoa bóp vùng bị đau
 • Tác dụng nhiệt cho cơ (bóp bằng dầu chuyên dụng, chườm nóng, …)
 • Di chuyển chân hoặc bàn chân bị chuột rút

Chuột rút không chỉ gây đau mà còn có thể làm phiền giấc ngủ của bạn. Nó có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Nó cũng có thể đánh thức bạn sau khi bạn đã ngủ. Cảm giác đau nhức sau cơn chuột rút cũng có thể khiến bạn khó ngủ lại.

Chuột rút ở chân đôi khi bị nhầm lẫn với hội chứng chân không yên (RLS). Cả hai vấn đề đều liên quan đến sự khó chịu ở chân trong thời gian ngủ. RLS thường không liên quan đến cảm giác đau cũng như không bị căng cơ. Nó cũng có xu hướng thuyên giảm ít nhất một phần ngay khi có bất kỳ cử động chân nào. Khi bị RLS thôi thúc cử động chân mạnh hơn nhiều so với chuột rút ở chân.

Giảm đau do chuột rút ở chân cần nhiều thời gian hơn và cơ được kéo căng nhiều hơn. RLS cũng có xu hướng xảy ra vào buổi tối khi tĩnh lặng và có thể ngăn cản việc đi vào giấc ngủ. Chuột rút khi ngủ có xu hướng xảy ra trong khi ngủ.

Các triệu chứng của chuột rút chân khi ngủ là gì?

Nguồn: Unsplash

Bạn có thể bị chuột rút ở chân khi ngủ nếu:

 • Bạn có cảm giác đau ở chân hoặc bàn chân khi cơ co lại và căng ra
 • Bạn chợt tỉnh giấc và thấy đau ở chân
 • Cơn đau dịu đi khi bạn kéo căng cơ bị đau 

Bạn cũng cần phải lưu ý liệu có điều gì khác đang gây ra vấn đề về giấc ngủ của bạn hay không. Chúng có thể là kết quả của một trong những điều sau:

 • Rối loạn giấc ngủ 
 • Sử dụng thuốc
 • Rối loạn sức khỏe tâm thần
 • Lạm dụng chất gây nghiện

Nguyên nhân

Nguồn: Pixabay

Chuột rút ở chân khi ngủ giấc ngủ có thể xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi. Chúng phổ biến hơn và thường xuyên hơn ở người cao tuổi. Ba mươi ba phần trăm những người trên 60 tuổi bị chuột rút chân liên quan đến giấc ngủ ít nhất hai tháng một lần.

Hầu hết mọi người lớn trên 50 tuổi đều sẽ mắc bệnh này ít nhất một lần. Khoảng 7% trẻ em và thanh thiếu niên bị chuột rút chân nhưng không thường xuyên. Chúng dường như không xảy ra trước khi một đứa trẻ lên tám tuổi. Chuột rút ở chân xảy ra ở khoảng 40% phụ nữ mang thai. 

Bạn có nhiều khả năng bị chuột rút chân khi ngủ nếu bạn mắc bất kỳ bệnh lý nào sau đây:

 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh mạch máu
 • Một số rối loạn chuyển hóa
 • Một số bệnh về thần kinh hoặc cơ

Chuột rút ở chân cũng có thể liên quan đến các trường hợp sau:

 • Tập thể dục quá sức
 • Sử dụng một số loại thuốc
 • Mất nước
 • Rối loạn chất lỏng và điện giải
 • Rối loạn nội tiết
 • Ít vận động

Làm thế nào để chẩn đoán chuột rút chân khi ngủ?

Nguồn: Pixabay

Cách đơn giản nhất để phát hiện bị chuột rút ở chân là khi bạn thức giấc bất ngờ và có cảm giác đau căng ở chân. Nếu cơn đau không đủ làm bạn tỉnh giấc nhưng kéo dài liên tục nhiều đêm và để lại cảm giác đau cho ngày hôm sau thì bạn nên tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Và các bác sĩ hầu như không cần thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào để chẩn đoán  cho các bệnh nhân bị chuột rút ở chân cho nên bạn không cần lo lắng khi muốn được chẩn đoán.

Làm thế nào để điều trị chuột rút chân khi ngủ?

Các phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng chuột rút chân khi ngủ hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu sâu rộng và phổ biến. Một chu trình tập thể dục hàng ngày bao gồm kéo giãn cơ chân có thể là cách tốt nhất để bạn ngăn ngừa và giảm chứng chuột rút ở chân. Nhưng bạn cần cố gắng lựa chọn các bài tập vừa sức và không gây ra quá nhiều sự mệt mỏi cho cơ thể.

Ngoài ra bạn cần uống đủ nước và cố gắng hạn chế tối đa các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, … Bạn cũng nên mát-xa hoặc tắm nước nóng trước khi ngủ và tạo không gian ngủ thoải mái nhất.

Kết luận 

Chuột rút chân khi ngủ không phải là một chứng bệnh gây hại đến tính mạng con người nhưng nó gây ra rất nhiều sự phiền toái. Bạn sẽ bị thức giấc khi đang ngủ và khó có thể ngủ lại. Hoặc bị đau ở chân khi thức giấc vào ngày hôm sau. 

Dù nó là một hiện tượng xảy ra bất ngờ nhưng bạn vẫn có thể hạn chế được nó bằng cách tập thể dục thường xuyên và đúng cường độ, ăn uống lành mạnh, tạo ra môi trường ngủ tốt, …. Và cũng đừng nên quá coi thường hiện tượng chuột rút và nên tìm đến bác sĩ nếu hiện tượng này xảy ra liên tục nhiều đêm.