May 19, 2024

Ngủ trưa từ lâu đã trở thành một thói quen sinh hoạt của người dân Việt Nam. Thế nhưng không phải ai cũng biết ngủ trưa đúng cách. không phải ai cũng bi Ngủ trưa là thời điểm để nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng để làm việc buổi chiều.

Ngủ trưa đúng cách tưởng chừng như đơn giản nhưng để có thể ngủ một cách có hiệu quả cần phải có sự tìm hiểu. Phần lớn mọi người đều ngủ theo cảm giác và chưa căn cứ theo khoa học. Điều này vô tình gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và không tốt cho sức khỏe. Sau đây Vivu sẽ đưa tới cho bạn những kiến thức bổ ích về giấc ngủ trưa và chỉ bạn cách làm sao có một giấc ngủ trưa thật ngon và hiệu quả.

Lợi ích của việc ngủ trưa 

Nguồn: Unsplash

Ngủ trưa mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe, bao gồm:

 • Thư giãn
 • Giảm mệt mỏi
 • Tăng sự tỉnh táo
 • Cải thiện trí nhớ
 • Cải thiện tâm trạng
 • Tăng khả năng miễn dịch
 • Cải thiện hiệu suất, bao gồm thời gian phản ứng nhanh hơn và bộ nhớ tốt hơn

Hạn chế của giấc ngủ trưa 

Ngủ trưa đem lại rất nhiều lợi ích thế nhưng không phải ai cũng phù hợp với việc ngủ trưa. Một số người không thể ngủ vào ban ngày hoặc đối với nhiều nhân viên công sở, họ không ngủ ở những nơi khác ngoài giường của họ. Việc mọi người đều ngủ trưa trong khi họ không thể chợp mắt nhiều khi gây ra các ảnh hưởng đến tâm trạng.

Ngủ trưa cũng có thể có những tác động tiêu cực, chẳng hạn như:

 • Ngủ theo quán tính: Bạn có thể cảm thấy chệnh choạng và mất phương hướng sau khi thức dậy sau một giấc ngủ ngắn.
 • Các vấn đề về giấc ngủ ban đêm: Ngủ trưa thường không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm đối với hầu hết mọi người. Nhưng nếu bạn bị mất ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ kém vào ban đêm, ngủ trưa có thể làm trầm trọng thêm những vấn đề này. Một giấc ngủ trưa kéo dài và thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm.

Nhu cầu ngủ trưa tăng đột ngột có phải là biểu hiện không tốt của sức khỏe?

Nguồn: Unsplash

Nguyên nhân gây ra tăng nhu cầu ngủ trưa đột ngột có thể là do bạn đang dùng thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ hoặc tình trạng bệnh lý khác làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm của bạn.

Nếu bạn cảm thấy nhu cầu ngủ trưa tăng lên và không có nguyên nhân rõ ràng nào gây ra sự mệt mỏi mới trong cuộc sống, hãy liên hệ và nhận tư vấn từ bác sĩ. 

Giấc ngủ trưa nên kéo dài bao lâu là tốt?

Jeff Rodgers – một chuyên gia về giấc ngủ được chứng nhận của Hội đồng Y học Nha khoa Hoa Kỳ và Giấc ngủ Hoa Kỳ cho biết: “Đối với hầu hết mọi người, giấc ngủ ngắn 20 đến 30 phút là điểm tuyệt vời để tăng cường sự tỉnh táo và tập trung.”

Ông nói: “Thức dậy chỉ 30 phút sau khi chợp mắt để đảm bảo bạn đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ ngủ và sẽ không cảm thấy chệnh choạng khi thức dậy.”

Alex Dimitriu – người sáng lập Menlo Park Psychiatry & Sleep Medicine, người có các chứng nhận về tâm thần và y học giấc ngủ. Ông cho biết giấc ngủ trưa kéo dài hơn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ban đêm của bạn.

Ông nói: “Một số người có thể bắt đầu ngủ trưa vào ban ngày và ngủ không ngon giấc vào ban đêm.”

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự gặp khó khăn đối với việc ngủ trưa chỉ 30 phút, Rodgers nói rằng một giấc ngủ ngắn 90 phút có thể hiệu quả. Ông giải thích: “Giấc ngủ ngắn này đảm bảo rằng toàn bộ chu kỳ ngủ đã diễn ra, giúp tránh cảm giác mệt mỏi.”

Thế nào là ngủ trưa đúng cách?

Nguồn: Unsplash

Để tận dụng tối đa giấc ngủ trưa, hãy làm theo các mẹo sau:

 • Giữ giấc ngủ ngắn: Cố gắng ngủ trưa chỉ từ 20 đến 30 phút. Ngủ trưa càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng cảm thấy chệnh choạng sau đó. 
 • Tìm không gian yên tĩnh: Nên ngủ trưa ở một nơi yên tĩnh, tối với nhiệt độ phòng dễ chịu và ít phiền nhiễu. Đó là cách tốt nhất để có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ và không bị gián đoạn giấc ngủ .
 • Không ngủ trưa muộn: Ngủ trưa vào khoảng giữa ngày hoặc đầu giờ chiều có thể là tốt nhất. Nếu bạn cố gắng ngủ trưa sớm hơn thời gian đó, cơ thể bạn có thể sẽ không sẵn sàng để ngủ nhiều hơn, và nếu bạn ngủ trưa muộn hơn thời gian đó, nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Ngoài ra, ngủ trưa sau 3 giờ chiều có thể cản trở giấc ngủ ban đêm. 
 • Hình thành thói quen ngủ trưa: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có thói quen ngủ trưa thường ngủ ngon hơn vào ban đêm. Bạn có thể chọn cho mình khoảng thời gian ngủ phù hợp với cơ thể nhất. Bằng cách thử nghiệm các giấc ngủ trưa trong khoảng 10 phút đến 30 phút để tìm ra thời lượng ngủ hợp lý nhất.

Làm thế nào để thức dậy vào thời gian mong muốn?

Cách hữu hiệu nhất và cũng được sử dụng phổ biến nhất đó chính là cài đặt báo thức. Thế nhưng bạn cũng cần biết cách đặt báo thức làm sao cho đúng để không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bác sĩ, chuyên gia về giấc ngủ Dimitriu đã đề xuất nên để báo thức tăng dần âm lượng vì chúng có xu hướng không làm bạn giật mình khi đang ngủ.

Ông nói: “Chọn một bài hát có phần mở đầu trầm lắng sau đó xây dựng âm thanh lớn hơn là một giải pháp lý tưởng. Bạn cũng có thể thử đồng hồ báo thức có đèn sáng dần.”

Ngoài cách báo thức thông thường, có một cách khác giúp bạn tỉnh giấc một cách tốt hơn đó chính là sử dụng đồng hồ sinh học. Khi bạn đã tạo được thói quen ngủ trưa thì tại một thời điểm nhất định, bạn sẽ tự tỉnh giấc.

Kết luận

Giấc ngủ trưa đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với sức khỏe tinh thần. Một giấc ngủ trưa sẽ giúp cho bạn có một buổi chiều làm việc hiệu quả đồng thời tăng khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, rất nhiều người chưa ngủ trưa đúng cách dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đau đầu kéo dài. Ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và hiệu suất làm việc. Cách tốt nhất để có một giấc ngủ trưa hiệu quả là chỉ ngủ trong khoảng thời gian 20-30 phút và ngủ ở một không gian yên tĩnh.

Thiết lập thói quen ngủ trưa sẽ giúp bạn thức dậy đúng lúc mà không cần báo thức. Ngoài ra, nó còn giúp bạn cải thiện chất lượng ngủ vào ban đêm. Ngủ trưa rất cần thiết cho sức khỏe và khi bạn biết áp dụng đúng cách, nó sẽ giúp cải thiện chất lượng sống của bạn.